Blog

Tại sao đo huyết áp mỗi lần lại khác nhau?

Khi đo huyết áp, nhiều người thấy mỗi lần đo là một con số khác nhau. Đó gọi là biến thiên huyết áp, và lý do vì đâu, nguy hại thế nào...
1. Nguyên nhân biến thiên huyết áp
Huyết áp của cơ thể chịu sự  chi phối của nhiều yếu tố: thần kinh, thể dịch, sức co bóp của tim, sự co giãn của mạch máu. Chỉ cần có yếu tố gì đó, ví dụ như công việc, thời tiết, môi trường, tính cách, cảm xúc… khiến một trong các yếu tố này thay đổi thì huyết áp biến đổi theo.

 
trien lam yuwell

2. Các kiểu biến thiên huyết áp bệnh lý
- Tăng huyết áp ẩn giấu: huyết áp đo ở phòng khám thì bình thường nhưng đo ở nhà lại cao.
- Tăng huyết áp áo choàng trắng: ngược với tình huống trên, huyết áp ở nhà bình thường nhưng đo ở phòng khám thì cao, có thể do quãng đường từ nhà đến phòng khám, thời gian và thủ tục chờ khám, phản ứng cảm xúc với nhân viên y tế… nên tăng huyết áp áo choàng trắng thường gặp hơn. Hầu hết bệnh nhân đều tự hỏi và tự lý giải đúng như vậy về sự khác biệt huyết áp này.
- Thay đổi trũng huyết áp về đêm: khi ngủ, huyết áp giảm hơn 20% so với ban ngày(gọi là quá trũng) hoặc tăng cao hơn ban ngày(gọi là đảo trũng).
- Tăng vọt huyết áp buổi sáng: chưa có sự thống nhất giữa các tác giả khi mốc thời gian đo huyết áp là 30 phút trước khi thức cho đến 1, 2, 3 hoặc 4 giờ sau khi thức, cũng như mức huyết áp bao nhiêu để gọi là tăng vọt. Theo tác giả Kario, trong vòng 1 giờ sau khi thức, sau khi tiểu, chưa ăn sáng, huyết áp cao hơn lúc ngủ > 55mmHg gọi là tăng vọt huyết áp buổi sáng.
3, Cách xác định biến thiên huyết áp
Dùng máy đo huyết áp điện tử loại gắn ở cánh tay, nên đo 2 lượt trong khoảng 6 - 9 giờ sáng và 6 - 9 giờ tối; mỗi lượt 2 lần, mỗi lần cách nhau 2 - 3 phút. Nếu biến thiên 5 - 10 - 20mmHg thì không đáng lo, nếu mức biến thiên này tăng dần qua 1 tuần thì gặp bác sĩ.
Biến thiên huyết áp trong ngày càng nhiều thì khả năng bị nhồi máu cơ tim, đột qụy não càng cao
4. Giải quyết biến thiên huyết áp
Biến thiên huyết áp là mối quan tâm lớn khi điều trị người bệnh tăng huyết áp. Cần tránh những biến động tâm lý, cảm xúc, môi trường, công việc, hoạt động. Thận trọng khi dùng những thuốc hay chất có thể làm huyết áp tăng hay giảm. Ngày nay, có nhiều loại thuốc giúp huyết áp ổn định trong ngày, sẽ được bác sĩ chọn lựa tùy từng người khác nhau.

--------------------------------------------------------------------
Máy đo huyết áp Yuwell YE680A
may o huyet ap Yuwell

Máy đo huyết áp YE680A là sản phẩm có tính năng vượt trội và mang tính nhân văn cao của Yuwell. Ứng dụng công nghệ BPM, máy đo huyết áp YE680A đảm bảo độ chính xác cao, thông minh, thân thiện với người sử dụng. Với thiết kế nhỏ gọn, màn hình LCD lớn, sản phẩm thích hợp sử dụng cho người lớn tuổi, người có thị lực kém, đồng thời hoàn toàn dễ dàng mang theo khi di chuyển. Sản phẩm được các bác sĩ khuyên dùng.
Thông tin chi tiết sản phẩm, vui lòng xem thêm tại đây


 

Nguồn tin: suckhoedoisong

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây