Blog

Phòng ngừa viêm mũi dị ứng mùa lạnh

Viêm mũi dị ứng gặp ở mọi lứa tuổi nhưng người trưởng thành chiếm tỷ lệ cao hơn cả, bệnh xảy ra quanh năm, thường xuyên tái phát và rất khó điều trị.
1. Nguyên nhân gây viêm mũi dị ứng
- Do phản ứng của cơ thể với các tác nhân bên ngoài. Ví dụ: sự thay đổi thời tiết, bụi phấn hoa, hóa chất, bông vải, sợi lông, khói bụi.
- Cơ địa dị ứng của mỗi người. Những người bị viêm mũi dị ứng có cơ địa dị ứng (viêm da dị ứng, mề đay, hen suyễn...) có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn người viêm mũi dị ứng không có cơ địa di ứng.
- Các tác nhân, vi khuẩn, ký sinh trùng đi vào cơ thể qua đường hô hấp hoặc qua đường ăn uống (một số thực phẩm tôm, cua, ốc...) gây ra viêm mũi dị ứng.
viem mui di ung la gi
Tác nhân gây viêm mũi dị ứng
 
2. Biến chứng của viêm mũi dị ứng
Bệnh viêm mũi dị ứng gây nhiều phiền toái cho người bệnh và do vậy ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của người bệnh, đặc biệt khi đã có biến chứng.
- Bị nghẹt mũi gần như thường xuyên, gây ù tai, nhức đầu kèm theo (những triệu chứng này rất dễ nhầm với viêm xoang).
- Có thể bị loạn khứu giác (mất mùi) hoặc ngủ ngáy.
- Có thể dẫn đến viêm xoang dị ứng, polyp mũi, polyp xoang và bệnh hay tái phát.viêm xoang dị ứng nếu không được điều trị thỏa đáng.
viem mui di ung
Viêm múi dị ứng có thể dẫn đến viêm xoang
 
3. Nguyên tắc phòng và chữa trị
Khi nghi ngờ viêm mũi dị ứng cần được khám sớm để điều trị ngay từ đầu. Cần điều trị nguyên nhân và triệu chứng, tuy nhiên dùng thuốc gì là do bác sĩ khám bệnh chỉ định, người bệnh cần tuân theo.
Cách phòng bệnh:
- Không nên nuôi chó, mèo trong nhà và nếu không thể không nuôi, nên hạn chế đến mức tối đa tiếp xúc với chúng và vệ sinh sạch chuồng, nơi ở của chúng.
- Vệ sinh định kỳ các chăn, ga, gối, đệm, vải bọc ghế, bọc đệm hạn chế sự tồn tại và sinh trưởng của một số ký sinh trùng (mò, mạt).
- Nhà ở cần thoáng, mát, sạch sẽ, tránh ẩm ướt để hạn chế nấm mốc phát triển.
- Cần vệ sinh răng miệng hằng ngày nhất là đánh răng sau khi ăn, trước và sau khi ngủ dậy.
- Bỏ hút thuốc lá, thuốc lào.
- Tránh hoặc hạn chế tiếp xúc với với bụi (bụi trong nhà và bụi ngoài đường). Vì vậy, cần đeo khẩu trang khi quét dọn nhà và lúc ra đường.
- Những lúc giao mùa, thời tiết thay đổi từ nóng sang lạnh nhất là ở những người có cơ địa dị ứng, cần giữ ấm cơ thể (mặc đủ ấm, cổ nên được quàng khăn ấm, chân tay cần đi tất, tắm nước nóng).

Nguồn tin: suckhoe.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây