Blog

Những thói quen tắm mùa hè khiến bạn đột quỵ

Tắm ngay khi vừa đi nắng về, tắm khi vừa ngồi trong phòng điều hòa quá lạnh,... đều là những thói quen tắm thường gặp vào mùa hè có thể khiến bạn bị đột quỵ.
1. Tắm ngay khi rời khỏi phòng điều hòa đang để nhiệt độ quá thấp
Khi ở phòng điều hòa quá lạnh đi ra ngoài phòng tắm, bạn có xu hướng tắm nước nóng hơn. Điều này vô tình gây nên rối loạn vận mạch. Sự thay đổi đột ngột giữa nhiệt độ cơ thể và nhiệt độ tắm sẽ làm tình trạng sức khỏe của bạn thêm tồi tệ, rất dễ bị đột quỵ.
Giải pháp: Tắt điều hòa trước khi tắm 15 phút, sau khi cơ thể ổn định với lượng nhiệt môi trường thực tế rồi hãy bước chân vào phòng tắm.

2. Tắm nước lạnh ngay khi vừa đi ngoài trời nắng về
Thói quen tắm ngay khi đi ngoài trời nắng về cũng nguy hại tương tự với việc tắm ngay khi rời khỏi phòng điều hòa có nhiệt độ quá thấp. Lúc này, cơ thể bạn đang chịu nhiệt rất nóng từ thời tiết đã vội vàng lao vào tắm ngay. Sự thay đổi nhiệt độ một cách đột ngột khiến cơ thể bạn chưa kịp thích nghi, có thể gây nên những tổn hại sức khỏe đáng tiếc như đột quỵ, ngất xỉu…
Giải pháp: Sau khi đi nắng về nên ngồi trong nhà nghỉ ngơi. Lấy khăn lau hết mồ hôi đến khi cảm thấy hoàn toàn tỉnh táo, cơ thể không còn nóng như lúc mới đi ngoài nắng về chừng 30 phút rồi hãy đi tắm.

3. Tắm khi trời đã về khuya
Tắm khi trời đã về khuya có lẽ là thói quen của bất cứ ai vào mùa hè, nhất là vào những đợt nắng nóng đỉnh điểm – khi mà ngồi điều hòa bạn cũng cảm thấy nóng. Tuy nhiên, thói quen này thực sự rất nguy hiểm.
Trong y học cổ truyền, khi cơ thể nhiễm phong hàn, hay còn gọi là nhiễm lạnh quá lâu, gió lạnh lùa đột ngột… dẫn đến tắc trở vận hành khí huyết kinh lạc. Ở mức độ lạnh nhiều, lạnh đột ngột hoặc do cơ thể đang bị suy yếu thì rất dễ gây ra các bệnh lý ở các mức độ khác nhau.

 

Ngoài ra, tắm đêm còn khiến bạn dễ bị nhiễm trùng phổi, suy giảm chức năng phổi, đặc biệt là những người đang bị suy giảm miễn dịch. Khi tắm đêm hoặc để đầu vẫn còn ẩm ướt đi ngủ rất dễ bị mệt mỏi, đau nhức đầu. Lúc này mạch máu não có xu hướng giãn, có thể sẽ bị đau đầu mãn tính.
Do đó, việc tắm đêm, gội đầu ban đêm có thể khiến bạn sinh bệnh, hoặc những người đang có bệnh trong người thì sẽ bị nặng hơn.
Giải pháp: Để tránh hiện tượng này, bạn nên tắm sớm hơn, thường là khoảng thời gian 6-8h tối. Và sau khi tắm xong, bạn cần nghỉ ngơi hoặc làm việc gì đó trong vòng 2 tiếng trước khi lên giường ngủ. Nếu quá nóng có thể thay đổi lại thiết kế vật liệu trần nhà, đóng kín cửa và bật điều hòa để làm mát.

4. Tắm quá lâu
Trời nắng nóng nên chúng ta thường có xu hướng tắm lâu hơn vì cảm giác thoải mái, dễ chịu mà nước tắm mát mẻ đem lại. Tuy nhiên, theo giới chuyên gia, tắm quá lâu có thể làm cho độ ẩm cần thiết trên da bị mất đi, khiến làn da của bạn có cảm giác khô và ngứa. Các chuyên gia cũng khẳng định, việc tắm quá lâu có thể khiến thân nhiệt giảm đột ngột. Việc giảm quá mức rất dễ khiến bạn bị cảm lạnh, ảnh hưởng đến các nội tạng, cơ quan trong cơ thể, ảnh hưởng hoạt động của mạch máu, huyết áp, từ đó dễ khiến bạn bị đột quỵ, hôn mê…
Giải pháp: Tắm không quá 15 phút mỗi lần tắm để tránh bị xảy ra những biến chứng nguy hiểm.
 Từ khóa: đột quỵ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây