Blog

Đề phòng cao huyết áp do căng thẳng kéo dài

Căng thẳng kéo dài, lo âu quá mức… là nguyên nhân khiến huyết áp tăng cao, gây nên các bệnh về tim mạch.
Hiện nay, sự phát triển của xã hội hiện đại, con người thường xuyên phải đối mặt với căng thẳng, mệt mỏi… Có nhiều nguyên nhân dẫn đến stress khác nhau, xong phản ứng của cơ thể con người đối với tình trạng căng thẳng quá mức lại giống nhau và thường diễn biến theo các giai đoạn dưới đây
 
Giai đoạn báo động
Giai đoạn này là các hoạt động tâm lý hằng ngày của con người được tăng cường, nhất là qua quá trình tập trung, ghi nhớ và tư tuy. Khi bộ não của con người tiếp xúc với các yếu tố căng thẳng, hệ thộng thần kinh giao cảm sẽ tăng cường hoạt động làm tăng nhịp tim, tăng nhịp thở, trương lục của cơ bắp và tăng huyết áp.
Giai đoạn báo động, bệnh thường xuất hiện nhanh từ vài giờ, vài phút. Nếu gặp phải yếu tố căng thẳng xảy ra đột ngột, phức tạp và quá sức chịu đựng, thì con người có thể bị đột tử ngay lập tức. Vì thế nếu người bệnh vượt qua được, sẽ chuyển sang giai đoạn thích nghi.
 
căng thẳng làm tăng huyết áp
Cảng thẳng kéo dài làm tăng huyết áp

Giai đoạn thích nghi
Ở giai đoạn thứ hai này, đối với những người có sức đề kháng tốt có thể làm chủ được tình huống bất ngờ do căng thẳng gây ra, sau khi tăng huyết áp, các chức năng tâm sinh lý sẽ được phục hồi. Ngược lại, sức đề kháng yếu, quá trình phục hồi không thể xảy ra thì cơ thể sẽ chuyển sang giai đoạn kiệt quệ.

Giai đoạn kiệt quệ
Giai đoạn kiệt quệ, phản ứng của cơ thể đối với sẽ trở thành bệnh lý khi tình huống stress xảy ra bất ngờ, dữ dội. Các biến đổi tập trung ở giai đoạn báo động sẽ xuất hiện trở lại.
 
Triệu chứng tăng huyết áp do căng thẳng gây ra
Người bệnh xuất hiện các triệu chứng như tim đập nhanh, khó thở, ngất xỉu, vã mồ hơi, đau nhiều nơi, nhất là đau ở vùng trước ngực và vùng cơ bắp. Đồng thời hiện tượng tăng cảm nhận của các cơ quan cảm giác, nhất là thính giác người bệnh trở lên khó chịu, dễ nổi cáu, kích động, tinh thần bất an, rối loạn hành vi….

Đề kiểm soát tốt huyết áp và bảo vệ sức khỏe, bạn phải kiểm soát tốt stress. Nên dành nhiều thời gian cho nghỉ ngơi, thư giãn, luôn giữ tâm lý thoái mái và đo huyết áp thường xuyên tại nhà bằng máy đo huyết áp Yuwell.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây