Blog

Cảnh giác đột quỵ bất ngờ trong mùa lạnh

Những ngày mùa đông, số lượng bệnh nhân đột quỵ tăng từ 15 – 20%. Đây là căn bệnh nguy hiểm, gây tử vong hàng đầu trên thế giới.
1. Những dấu hiệu cần nhớ báo hiệu cái chết bất ngờ
TS Mạc Duy Tôn – trưởng phòng cấp cứu 1, Khoa Cấp cứu, bệnh viện Bạch Mai cho biết, bệnh đột quỵ rất nguy hiểm nên việc đầu tiên đó là nhận biết sớm bệnh để đưa người bệnh đi cấp cứu sớm nhất có thể.
Bệnh nhân đột quỵ có những triệu chứng rất điển hình như:
- Yếu, liệt, tê bì, nói khó, đổ gục,
- Bất thường về thị lực
-  Có triệu chứng đau đầu dữ dội, hôn mê, rối loạn ý thức, mất thăng bằng.
Với trường hợp đột quỵ tai biến tại nhà, hãy gọi hãy gọi cấp cứu 115 nhanh nhất, 
2. Hướng dẫn sơ cứu bệnh nhân đột quỵ trong thời gian chờ nhân viên y tế
Trong thời gian chờ đợi nhân viên y tế đến, chúng ta có thể sơ cứu như đặt bệnh nhân nằm 30 – 45 độ, quan sát bệnh nhân như thế nào.
- Nếu bệnh nhân ngừng tim phải có sơ cứu ngừng tuần hoàn ngay lập tức, kêu gọi sự hỗ trợ của người xung quanh.
- Nếu bệnh nhân có nôn, xoay người bệnh nhân sang một bên để tránh bệnh nhân nuốt phải dịch nôn vào trong gây sặc. Trường hợp bệnh nhân lên cơn co giật, chúng ta sử dụng các dụng cụ tại nhà đặt như chăn, áo ngang bụng bệnh nhân để tránh tổn thương do co giật.

 
dot quy
Sơ cứu bệnh nhân khi chờ xe cứu thương
 
Lưu ý: không đưa bất kỳ thức ăn, đồ uống, bất kỳ thuốc nào cho bệnh nhân vì lúc đó bệnh nhân đang bị rối loạn, nuốt đưa thức ăn vào dễ gây sặc cho bệnh nhân.
3. Những vấn đề chú ý với bệnh đột quỵ
- Đột quỵ là bệnh có thể xảy ra ở nhiều lứa tuổi, cả người trẻ lẫn già. Người trẻ nên phát hiện sớm bệnh, khám sàng lọc đối với các nguy cơ như tăng huyết áp, béo phì, đái tháo đường, hút thuốc lá.
- Những bệnh nhân đã bị đột quỵ lần 1 thì nguy cơ bị lần 2 rất cao. Cần giám sát chặt chẽ y tế để điều trị yếu tố nguy cơ. Hàng ngày nên có 30 – 45 phút vận động.
- Bệnh nhân đột quỵ thiếu máu não phải sử dụng thuốc chống đông suốt đời.
- Nhận biết đột quỵ sớm nhất: Khi người có nghi ngờ đột quỵ cần lưu ý bảo bệnh nhân giơ tay lên. Bệnh nhân không giơ được tay là bất thường.
- Quan sát nét mặt người bệnh, nếu 1 bên mặt lệch xuống, cười lệch bên miệng, người bệnh nói giọng không được bình thường, tiếng nghe méo mó thì đó là dấu hiệu bất thường và nghi ngờ đột quỵ trên 90%, nên đưa đến bệnh viện sớm nhất có thể.

Nguồn tin: suckhoe.vn

 Từ khóa: dot quy, đột quỵ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây