Blog

Cách xử lý khi bị tụt huyết áp

Tụt huyết áp đột ngột nếu không biết cách xử lý khoa học sẽ để lại những biến chứng nguy hiểm cho người bệnh. Dưới đây, Yuwell sẽ hướng dẫn bạn cách xử lý khi bị tụy huyết áp.
1. Về tư thế
Khi bệnh nhân có dấu hiệu tụt huyết áp, căn cứ vào tùy từng vị trí hãy nhanh chóng để người bệnh ngồi ở nơi thoáng mát hoặc đặt nắm trên giường, đầu hơi thấp, nâng cao hai chân.
Sử dụng máy đo huyết áp điện tử để kiểm tra huyết áp hiện tại cho người bệnh để có phương pháp xử lý thích hợp.

 
Tư thế nằm đầu hơi thấp, kê cao hai chân
 
2. Thực hiện sơ cứu
Hãy cho người bệnh uống nước để giúp điều tiết huyết áp. Ngoài ra bạn có thể cho người bệnh uống cà phê, nước sâm, trà gừng, nước chè đặt, rau cần tây, nước nho.
3. Sử dụng thuốc hỗ trợ huyết áp
Bệnh nhân bị huyết áp thấp phải thường xuyên dự phòng thuốc hỗ trợ huyết áp. Đặc biệt luôn mang theo bên mình socola,  vì trong socola có chứa nhiều Flavon giúp bảo vệ thành mạch máu vì thế socola tốt cho bệnh nhân huyết áp thấp.
4. Xoa bóp bấm huyệt
- Khi xuất hiện dấu hiệu tụt huyết áp dùng hai ngón tay day vào huyệt thái dương, năm ở cuối mi mắt. Lưu ý đặt phần tay mềm của ngón vào đúng huyết, day đi day lại với mức độ mạnh dần. Thực hiện động tác này khoảng 20 lần.
- Day huyệt phong trì : Huyệt này nằm ở đốt xương gối giữa phần lõm dưới nơi gân cổ nổi lên, bạn dụng ngón tay đặt lên huyệt phong trì, bốn ngón còn lại ốm lấy đầu rồi day và bấm mạch vào huyệt phong trì 10 lần.
- Vuốt trán: Dùng hai ngón tay vuốt từ giữa trán sang hai bên đến cuối huyệt thái dương. Thực hiện lặp đi lặp lại khoảng 30 lần.
5. Căn cứ vào nguyên nhân tụt huyết áp
Trường hợp nếu tụt huyết áp do bệnh nhân bị sốt hoặc tiêu chảy thì nhanh chóng truyền dịch theo đường tĩnh mạch. Còn nếu bị bệnh mãn tính thì uống thuốc theo bệnh mãn tính.
Thực hiện các biện pháp trên nếu thấy không đỡ thì nhanh chóng đưa bệnh nhân đến các cơ sở y tế gấn nhất để kiểm tra và xử lý kịp thời.

Để bảo đảm an toàn sức khỏe, người bệnh cần phải thường xuyên kiểm tra huyết áp bằng máy đo huyết áp điện tử tại nhà, có chế độ dinh dưỡng tập luyện khoa học để kiểm soát tốt căn bệnh phiền toái này.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây