Blog

Biến chứng của ngưng thở khi ngủ (OSA)

Hậu quả của hội chứng ngưng thở khi ngủ gây ra các bệnh lý mãn tính như tăng huyết áp, bệnh lý tim mạch, đột quỵ, đái tháo đường type 2, béo phì...
1. Tăng huyết áp
40% bệnh nhân tăng
huyết áp có kèm theo hội chứng ngưng thở khi ngủ. Tỷ lệ này tăng đến 80% ở những bệnh nhân phải dùng 3-4 thứ thuốc hạ huyết áp. Hội chứng ngưng thở khi ngủ đã được chứng minh bằng các nghiên cứu lâm sàng, là nguy cơ của bệnh tăng huyết áp.
Điều trị hội chứng ngưng thở khi ngủ giúp làm giảm huyết áp, giảm số lượng thuốc huyết áp sử dụng, giảm nguy cơ bị các biến chứng tim mạch.
2. Bệnh lý tim mạch
Bệnh nhân bị hội chứng ngưng
ngưng thở khi ngủ có nguy cơ mắc bệnh mạch vành cao hơn người bình thường 5 lần.
Hội chứng ngưng thở khi ngủ làm trái tim mệt mỏi, lâu dần chức năng của tim sẽ xấu đi. Hội chứng
ngưng thở mức độ nặng sẽ có thể gây hậu quả là bệnh mạch vành, suy tim, rối loạn nhịp tim.
2

3. Đột quỵ
60% bệnh nhân đột quị có kèm hội chứng
ngưng thở khi ngủ.
Những bệnh nhân đột quị có kèm hội chứng ngưng thở khi ngủ sẽ khó hồi phục tốt giống như những bệnh nhân khác: quá trình hồi phục của bệnh nhân đột quị cần nhiều năng lượng để có thể tập vật lý trị liệu và điều trị phục hồi vùng não bị tổn thương. Việc này có thể gặp khó khăn do hội chứng ngưng thở khi ngủ khiến bệnh nhân mệt mỏi, buồn ngủ ban ngày.
Những bệnh nhân đột quị có kèm hội chứng
ngưng thở khi ngủ không điều trị dễ chết sau đột quị hơn những bệnh nhân khác. Do đó, cần điều trị ngay hội chứng ngưng thở khi ngủ sau khi biết đột quị có kèm theo bệnh lý này.
4. Đái tháo đường
30-35% bệnh nhân đái tháo đường type 2 có kèm theo hội chứng ngưng thở khi ngủ.
Người mắc hội chứng ngưng thở khi ngủ có nguy cơ bị bệnh
đái tháo đường sau đó cao hơn những người khác.
Mặt khác, hội chứng ngưng thở khi ngủ làm nặng hơn bệnh đái tháo đường ở những bệnh nhân đã mắc bệnh này. Điều trị hội chứng
ngưng thở làm cải thiện bệnh đái tháo đường, đặc biệt trên bệnh nhân có kèm béo phì.
5. Béo phì
40% bệnh nhân béo phì có kèm theo hội chứng
ngưng thở khi ngủ.
Nghiên cứu lâm sàng đã chứng minh rằng, thiếu ngủ và hội chứng ngưng thở khi ngủ gây tăng cân theo thời gian. Cơ chế là do tăng một số nội tiết tố gây thèm ăn do các rối loạn của hội chứng ngưng thở khi ngủ gây ra. Ngược lại, béo phì đặt biệt là béo bụng cũng là nguyên nhân của hội chứng ngưng thở khi ngủ, làm nặng thêm hội chứng ngưng thở khi ngủ vốn có do tình trạng ứ mỡ trong các tạng trong ổ bụng.

Nguồn tin: suckhoedoisong

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây